คิดต่าง อย่างป้าชู ตอน 113

เวลาถ่ายภาพเชื้อพระวงศ์นานาชาตินั้น ต้องอย่ากลัวเด็ดขาด เพราะเมื่อเรากลัวมันจะเกร็ง เมื่อเราเกร็งนิ้วเราจะลั่นชัตเตอร์ผิดจังหวะ เมื่อผิดจังหวะ จังหวะชีวิตเราก็จะจบลงทันที

การฝึกสมาธิเป็นสิ่งจำเป็นในการทำงานเป็นช่างภาพ ไม่ว่าจะทำงานในระดับไหนก็ตาม เมื่อสมาธิหาย หายนะก็จะมาเยี่ยมเยือนทันที ขึ้นอยู่กับสเกลของงานที่ถ่าย 

ความกดดันไม่ได้มาจากการที่แค่ได้รูป แต่รูปที่ได้มันต้องใช้งานได้จริงตามคำสั่งที่ได้รับมอบหมายจากต้นสังกัด ซึ่งรอบนี้ต้นสังกัดของป้าชูคือ BHUTAN โจทย์มากมายที่กำหนดให้มันไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ถ้าไม่ได้จะเจออะไรมั่งก็ไม่รู้

5 องศา กลางฝน ในสนามบินโล่งแจ้ง ไม่มีที่หลบแดดหลบฝน 3 ชม.ที่ต้องยืนอยู่ตรงนั้น ถ้าชุดไม่พร้อม ฟิตร่างกายมาไม่ดีพอ สลบได้เลย

เมื่อดยุกและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์เสด็จลงจากเครื่องบินป้าชูก็บันทึกภาพตามโจทย์ที่ได้รับ แต่ด้วยฝนก็ยังคงตกอยู่ การบันทึกภาพเหตุการณ์ครั้งนี้มีเวลาแค่ไม่กี่นาที ภาพคู่ที่ต้องมองกล้องมันต้องมีแต่มันยังไม่ได้เลย 

ทุกอย่างผ่านไปเร็วมากเพราะขั้นตอนคือ เสด็จลงจากเครื่อง องค์หญิงจาก BHUTAN มาต้อนรับ แล้วเดินออกจากสนามบินเลย จังหวะในการถ่ายภาพคู่จะทำยังไงดี 

เหลือวิธีเดียวครับพี่น้อง ตายเป็นตาย คือ คิดอย่างเดียวว่าถ้าไม่ได้ภาพ ยังไงก็ไม่รอด แต่ถ้ายอมเสี่ยงตาย แล้วได้ภาพ นั่นอาจเป็นข้อต่อรองให้รอดได้ 

เร็วเท่าความคิด ก่อนทั้งสองพระองค์จะหันหน้าเสด็จออกไปจากตรงนั้น ป้าชูวางกล้องลงที่พื้นก่อน  แล้วค่อยตะโกนออกมาอย่างดังว่า YOUR MAJESTY,SIR 

ทั้งหมดหันมาที่ป้าชู จากนั้นป้าชูก็ยกนิ้วชี้ซ้ายและนิ้วชี้ขวามาประปบกัน ว่าให้อยู่คู่ชิดติดกัน แล้วเอามือทั้งสองข้างมาจับที่ปากป้าชูแล้วฉีกออกว่าต้องยิ้มกว้างๆ จากนั้น ก็โค้งหัวแทบติดดิน 

ภาพที่เห็นเบื้องหน้าคือ ทั้งสองพระองค์รีบมายืนชิดกัน แล้วยิ้มให้กล้อง ป้าชู กดชัตเตอร์อย่างรวดเร็วแล้วรีบวางกล้อง จากนั้นยกมือไหว้พร้อมคุกเข่าไหว้ทั้งสองพระองค์ ภาพที่เห็นคือ ท่าน แย้มพระสรวลให้ ก่อนจากไป 

ถามว่าหลังจากทำแบบนั้น เกิดอะไรต่อไป ทีมรักษาความปลอดภัยของอังกฤษก็กรูเข้ามาเพื่อรวบตัวป้าชู แต่ก่อนที่ทุกคนจะถึงตัวป้าชู เราก็รีบเปิดภาพในกล้องแล้วโชว์ให้เห็น ปากก็บอก แอม โซ ซอรี่ๆๆๆๆๆๆ เมื่อทุกคนเห็นภาพ ก็อดยิ้มไม่ได้ จากจะรวบตัวกลายเป็นขอจับมือและสวมกอดกันอย่างปลื้มปริ่ม

จริงอยู่ว่าหากมันไม่จบแบบนี้ มันอาจจะแย่ยิ่งกว่า เชื่อเถอะวิถีทำงานแบบป้าชู ยังไงก็เป็นแบบนี้แหละ ถ้าไม่เสี่ยงแล้วจะได้ภาพเด็ด ภาพเดียวในโลกได้ยังไงจริงมั้ยครับพี่น้อง

เนื้อหาแนะนำ