คิดต่าง อย่างป้าชู ตอน 112

เชื่อเถอะ 99% ในชีวิตช่างภาพ เราจะได้ถ่ายรูปกับผู้คนที่ไม่ได้เป็นนางแบบอาชีพแน่นอน ดังนั้นเราต้องทำใจว่า คนที่เราถ่ายเค้าโพสท์ไม่เป็นหรือถ้าโพสท์เป็น แน่ใจนะว่าการโพสท์แบบนั้นมันเหมาะกับตัวเค้า 

คือสาวๆ ส่วนใหญ่ที่โพสท์ได้ มักจะจำท่าโพสท์จากสื่อต่างๆ โดยที่ไม่ได้เข้าใจรายละเอียดจริงๆ ว่า แต่ละท่านั้นจะสื่อสารอย่างไร แล้วรูปร่างแต่ละคนต่างกัน จะมีรายละเอียดปลีกย่อยมหาศาลที่แม้แต่ช่างภาพที่ทำงานเยอะๆ บางครั้งก็ยังต้องนั่งกุมขมับไปไม่เป็นในบางสถานการณ์ก็ยังมีเลย

วิธีที่ง่ายสำหรับการถ่ายสาวๆ คือ อย่าพยายามให้โพสท์เลย แล้วถ่ายแค่ครึ่งตัวก็พอ 

คิดดูนะ ครึ่งบนยังคุมยาก ครึ่งล่างไม่ต้องพูดถึง ถ้าต้องคุมทั้งสองส่วนปวดหัวตาย เอาแบบง่ายๆ อย่าโชว์เหนือ ไม่งั้น ภาพที่ได้จะเหนือความคาดหมายไปอีก 

แทคติคที่ง่ายและใครก็ทำได้ ก็คือ ให้ นางแบบ มองต่ำ ชำเลืองไปที่พื้น จะใกล้หรือไกลตามที่เหมาะสม อันนี้เราต้องสังเกตเอาเองนะ 

เมื่อตามองต่ำ เราจะเห็นขนตาที่สวยงามกว่าปกติ เราจะรู้สึกว่าตัวแบบดูอ่อนช้อยกว่าเดิมโดยไม่ต้องทำอะไร เนื่องจาก เวลาใบหน้าก้มลง กล้ามเนื้อลำคอ ไม่เกร็ง  กล้ามเนื้อใบหน้าผ่อนคลาย ริมฝีปากก็จะผ่อนคลายตามไปด้วย 

สรุปคือ ให้มองไปที่พื้นประมาณ 45 องศา แค่นี้ ภาพที่ได้จะทำให้นางแบบดูดีกว่าปกติได้ทันที 

เลิกพยายามให้นางแบบมือใหม่มองกล้องได้แล้ว รู้มั่งมั้ยว่า มือใหม่ที่ไม่ชินกับกล้องและยิ่งคนถ่ายไม่หลัวตัวเอง ยังไงก็ไม่เคยชิน จะมาจิกกล้องตาแตกมันทำไม่ได้หรอก ทำให้นางแบบเค้าผ่อนคลายแบบนี้ซะก่อน

เมื่อสนิทและคุ้นเคยมากขึ้นจากนั้นจะใช้ท่ายากแค่ไหนก็ทำกันต่อไปได้เลยนะครับพี่น้อง

เนื้อหาแนะนำ