ถ่ายสาวยังไงให้สวย ตอน 26 

เวลาเรามีนัดถ่ายสาวๆ ทีไร เรามักจะคำนึงว่า ถ่ายที่ไหน ชุดเป็นยังไง ท่าโพสท์แบบไหนดี 

แต่ที่เด็กสมัยนี้ที่ถ่ายกันได้ดีในระดับที่ดีแล้ว ย้ำว่าถ่ายภาพดีแล้วนะ คนที่เพิ่งเริ่มต้น อันนี้ไม่นับ 

พวกที่ถ่ายดีแล้วส่วนใหญ่เค้าจะทำกันบ่อยมากๆ คือ หาเรฟ 

พูดง่ายๆ ดูว่าชาวบ้านเค้าถ่ายกันแบบไหน แล้วเราก็เอาภาพเค้ามาเป็นตัวตั้ง บางคนพวก ไม่คิดเพิ่มลอกมันอย่างเดียว บางพวกก็จับไปต่อยอดซึ่งแบบนี้ยังถือว่าดี 

แต่สุดท้าย เราก็หลอกตัวเองว่าเราถ่ายสวย ถามจริงๆ เถอะ ไม่แอบเขินตัวเองมั่งรึไง ภาพสวยโดยลอกคนอื่นมา 

ที่ต้องพูดแรงๆ แบบนี้ เพราะเมื่อคิดจะเป็นคนที่ถ่ายภาพแล้ว ควรหัดยอมรับความจริงว่าวันนี้ยังไม่เก่ง 

สิ่งที่ต้องทำก่อนคือ การฝึกถ่ายให้เก่งไม่ใช่ไปเลียนแบบ 

แน่นอนช่วงแรกๆ ของการฝึกเลียนแบบ ลอกได้ลอกไปเลยเพราะมันคือจุดเริ่มต้น 

แต่ที่ต้องมาใส่ประเด็นนี้ คือ คนที่จะนัดถ่ายสาวได้ บอกเลยสกิลการถ่ายรูปเวลานั้นมันต้องไม่ธรรมดาแล้ว 

เด็กฝึกใหม่ลอกงานคนอื่นเป็นเรื่องปกติ 

เหมือนเราเริ่มเล่นกีฬา เราก็ต้องเลียนแบบท่านักกีฬาที่เราชอบ เราร้องเพลงเราก็ก็อปปี้เสียงนักร้องที่เราชอบ อยากถ่ายรูปสวยเราเราก็ดูงานคนที่เราชอบ 

แต่เมื่อเรามีสกิลสูงขึ้นแล้ว เราเริ่มเดินสายลุยเองได้แล้ว มันควรจะถึงเวลาที่จะต้องสร้างสรรค์งานด้วยมันสมองตัวเองได้เสียทีอย่ามัวแต่อยู๋ใต้เงาคนอื่น เริ่มแรกอาจจะลำบากถ่ายได้แย่กว่าเดิมมากๆ หากเราไม่ท้อ วันนึงเราจะเรียนรู้ว่า เราจะถ่ายใครก็ได้ ด้วยวิธีการค่อยๆ คิด วิเคราะห์ว่า สถานที่แบบนี้ นางแบบแต่งชุดนี้ ตอนนี้น้องอารมณ์เป็นแบบนี้ เราจะจัดการละลายพฤติกรรมยังไง แล้วจะนำเสนอภาพอย่างไร หากเราฝึกที่จะทำเรื่องพวกนี้ให้มากกว่าการกดชัตเตอร์เมื่อนั้น พี่เชื่อว่าน้องๆ จะสามารถถ่ายภาพได้สวยงามโดยที่แต่ละรอบน้องจะถ่ายได้ไม่ซ้ำแบบกันเลย 

เชื่อว่า วันนี้น้องๆ ที่อ่าน คงด่าพี่อยู่แน่ๆ แต่เมื่อวันนึงที่น้องๆ ฝึกแล้วทำได้แบบที่พี่เขียนไว้ เชื่อว่าวันนั้นน้องๆ จะภูมิใจว่า เอ้ากรูก็ทำได้จริงๆ ภาพนี้ มันสวยด้วยฝีมือกรูจริงๆ 

คุณค่าของการถ่ายภาพให้สวยขึ้นมาซักรูป มันคือความภาคภูมิใจ ที่สำคัญ เวลาคนถามว่าภาพนี้ถ่ายยังไง คิดยังไง เราจะเล่าถึงที่มาและกระบวนการคิด จนภาพมันออกมาได้ เราจะสาธยายได้อย่างสนุกสนานและน่าติดตาม รอให้น้องๆ รุ่นใหม่ๆ ก้าวข้ามอุปสรรคคาใจในการถ่ายรูปให้ได้ เพื่อจะมายืนเล่าเรื่องราวให้คนรุ่นต่อๆ ไปฟัง แล้วน้องจะกล้าพูดว่าตัวเองนั้นเป็นช่างภาพอย่างเต็มภาคภูมิ 

วันนี้หากเขียนแรงไป พี่ต้องขออภัยน้องๆ ที่เข้ามาอ่าน แต่ จะมีใครกล้าบ้าพอที่จะกระตุกความรู้สึกให้มีการเปลี่ยนแปลงบ้างล่ะ วันนี้ด่าพี่ วันหน้าก็จะกลับมารักพี่เองแหละ รักทุกคนนะครับพี่น้อง 

เนื้อหาแนะนำ