ถ่ายสาวยังไงให้สวย ตอน 18

มุมย้อนแสงเล็กๆ ถือเป็นลายเซ็นต์ของป้าชูก็ว่าได้ ถ้าต้องถ่ายสาวๆ ยังไงก็จะต้องมีรูปย้อนแสงให้นางแบบกลับบ้านอย่างแน่นอน ที่สำคัญ จะกี่คน ภาพมันต้องไม่ซ้ำกันด้วย เนี่ยแหละคือความสนุกที่ป้าชูยังคงเพลิดเพลินทุกครั้งที่ได้ถ่ายภาพ แต่สำหรับบางคน การที่ทำแบบนี้มันคือการกดดันตัวเอง 

ลองมาคิดตามไปด้วยกันนะ คนส่วนใหญ่ไม่ชอบทำอะไรที่มันกดดันตัวเอง ชอบทำอะไรก็ได้ที่เราสบายใจ ซึ่งความสบายใจของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เวลาถ่ายรูปก็เช่นกัน เรามักจะได้ยินคำว่า ไม่รู้จะถ่ายอะไร โห มันตื้อ มันตันไปหมด เจอแต่มุมซ้ำๆ จะหามุมใหม่ทำไงดี เนี่ย เรฟมีตั้งเยอะ แต่ทำไม่เห็นจะเหมือนเลย ทำไมมันยากจัง เป็นต้น ซึ่งสารพันปัญหารุมเร้าเข้ามาตลอดเวลาต้องถ่ายภาพ แต่ช่วงเตรียมโน่นเตรียมนี่ สมองจะแล่นเร็วปรื้ดๆ พอเจอกดดันปุ๊บ จอดสนิททุกที ป้าชูขอถาม เป็นกันทุกคนใช่มั้ย คำตอบ คือ ถูกต้องนะครับ ที่เป็นแบบนี้เพราะพวกเราน่ะ เสพย์ติด ความสบาย
เพราะเมื่อเราสบายแล้วเราจะขี้เกียจลำบาก จริงมั้ยล่ะ

หากเรายังคงอยู่กับความสบายไปเรื่อยๆ ไม่รู้จักจำลองสถานการณ์จริงๆ ที่เราจะต้องเจอเวลาถ่ายภาพ ว่าจะเจอเรื่องแย่ๆ อะไรบ้าง แล้วฝึกแก้ปัญหาบ่อยๆ เมื่อนั้นเราจะเริ่มชินกับปัญหาและความกดดันไปเอง พอถึงเวลาที่กดดันจริงๆ มันจะทำอะไรเราไม่ได้มากแล้วเราจะผ่านมันอย่างชิลล์ๆ

ดังนั้นมายด์เซ็ตป้าชูคือ ทุกครั้งที่ถ่ายรูปไม่ว่าจะถ่ายฟรีหรือได้เงิน ไม่ว่างานเล็กงานใหญ่ ทุกครั้ง จะกดดันตัวเองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ให้ตัวเองไปอยู่ในจุดเสียเปรียบให้ชินแล้วต้องเอาภาพดีๆ กลับมาให้ได้ เช่น มุมย้อนแสง ไม่ว่าจะถ่ายใคร ต้องไม่ซ้ำ จริงอยู่ว่ามันคือการกดดันตัวเอง แต่เมื่อเจอจนชิน ปัญหาจะใหญ่ขนาดไหน เราจะไม่กลัวมัน และจะสนุกกับการต่อสู้ให้ผ่านพ้นมันไปได้ 

ด้วยวิธีคิดแบบนี้ งานสำคัญระดับโลกที่ต้องเป็นช่างภาพหลักอย่างเป็นทางการ รวมถึงทุกๆ งานในชีวิต ไม่เคยมีครั้งใด ที่ทำพลาด 

เราฝึกหนักมากๆ เพื่อไปเจองานโหด เราจะไม่ยอมเป็นหมูสนามจริง สิงห์สนามซ้อมโดยเด็ดขาด 

หากน้องๆ อยากพัฒนาตัวเองจริงๆ อยากถ่ายสาวยังไงก็สวย ละก็จงฝึกถ่ายภาพในช็อตที่เราไม่ถนัด ทำมันจนกว่าเราจะทำได้ 

อย่ากลัวความล้มเหลวในวันนี้เด็ดขาด ไม่สำคัญว่าน้องๆ จะล้มกี่ครั้ง แต่มันสำคัญที่ทุกๆ ครั้งที่น้องล้ม น้องฮึดสู้เพื่อจะลุกขึ้นรึปล่าว 

อยากให้ช่างภาพไทยพัฒนาฝีมือจนกระหึ่มไปทั่วโลก แต่หากยังแค่คิด ฝัน แต่ไม่ลงมือทำ   ก็อย่าหวังว่าจะไปได้ดังฝัน

“ทันทีที่คนเราเปลี่ยนความคิด ชีวิตจะเปลี่ยนไป” ฝึกต่อไปนะน้องๆ

ปล.เมื่ออ่านแล้วเห็นว่าได้ประโยชน์ 
รบกวนช่วยกันแชร์ไปในวงกว้างเพื่อเป็นอีกส่วนในการช่วยพัฒนาวงการช่างภาพของไทย

เนื้อหาแนะนำ